ประสบการณ์ ขายของครั้งแรก ตลาดนัด

Share

ประสบการณ์ ขายของครั้งแรก ตลาดนัด ว่าจะเป็นยังไง รู้สึกยังไง ทำตัวแบบไหน ตื่นเต้นไหม

สวัสดีครับทุกคนวันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์ การขายของตลาดนัด ครั้งแรก เรามีแนวคิดว่าอยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ อยากลองขายของดูบ้าง เห็นเขาขายของดีเทน้ำเทท่า เราเลยใช้เวลาหลังเลิกงานมาลองดูกันสักตั้ง อันดับแรกเราคิดว่าเราจะขายอะไร และเราก็คิดได้ว่าเราอยากขายเสื้อผ้า เราก็เลยไปหาชื้อเสื้อผ้า และแล้วเราก็ได้เดินทางไปประตูน้ำ ไปหาดูเสื้อผ้าตามเทรน ว่ามีอะไรสวยๆบ้าง พอเราได้เสื้อผ้าแล้ว เราก็ต้องหาตลาด ถึงตอนนี้แล้วเราก็ได้เริ่มรู้อะไรบางอย่างว่า การเป็นแม่ค้าพ่อค้าเนี้ยมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นี่ขนาดแค่มาเดินชื้อเสื้อผ้านะเนี้ย และเราก็มาเดินเช็คตลาดดูว่าเราจะขายตรงไหน วันต่อมาเรามาคุยกับตลาด(ตรงประชาสัมพันธ์)พอเราคุยกับทางตลาดแล้ว คือ เรามาขายแบบสัญจร ก็คือเราไม่ได้ขายตลอด ก็จะไม่เป็นล๊อคประจำ ส่วนล๊อคประจำก็จะต้องขายทุกวันจนครบประมาณ 2-3 เดือนประมาณนี้ เราก็ได้บัตรเรียบร้อยแล้ว การเป็นพ่อค้าแม่ค้าเริ่มขึ้นแล้ว พอเราได้แล้วก็เหลือเต้นกลาง กันชั้นแขวนเสื้อผ้า อ้าวมาคิดอีกทีหมดก็มีค่าใช้จ่ายอีกแล้ว

ได้เวลาลุยแล้วครับ แฟนเข็นกล่องใส่เสื้อผ้าส่วนเราแบกเต้น แล้วเราก็ต้องรอเขาจัดหาที่ให้ ตอนนั้นเราสองคนคือสู้มาก555 ทุกคนลองนึกภาพดู คนหนึ่งเข็นรถเข็น คนหนึ่งแบกเต้น พูดไปก็ลำบากเหมือนกันนะครับ คนก็เยอะมากๆ กว่าจะได้ที่ กว่าจะได้ตั่งร้าน และแล้วก็เสร็จแล้ว

ประสบการณ์ ขายของครั้งแรก ตลาดนัด
ขายของครั้งแรก ตลาดนัด

และแล้วก็ได้ตั่งร้านเสร็จแล้ว เชิญลูกค้าด้านในได้เลยนะครับคุณลูกค้า วันแรกคือเงียบมากครับมันก็อาจจะเป็นครั้งแรกของพวกเราก็ได้ ผ่านไปแล้วครับ ขายไม่ได้สักตัวเลย(ยิ้มเศร้าๆ)แต่ก็ไม่เป็นไร พรุ้งนี้เรามาใหม่ วันที่สองเราก็มาตั้งร้านอีกตามเคย กว่าเราจะได้ที่ตั้งร้านเพราะเราต้องรอที่ว่างคือล๊อคว่าง เราทั้งเข็นทั้งแบกคือสนุกมากๆเลย แต่เราก็ได้ตั้งร้านแล้ว เปิดขายแล้วนะครับ เชิญเลือกชื้อเลือกดูด้านในเลยนะครับคุณลูกค้า และเราก็มีเพื่อนๆพี่ที่ทำงานมาอุดหนุน ก็ดีใจมากๆครับ ก็ได้เวลาเก็บร้านครับ ต่อมาแฟนเราติดเรียนและเรางานเยอะขึ้นเลยทำให้เราหยุดการขายออกไปก่อน

ประสบการณ์ ขายของครั้งแรก ตลาดนัด
ประสบการณ์ ขายของครั้งแรก ตลาดนัด

ประสบกาณ์ที่ได้จากการขายของตลาดนัด หรือการขายของ

อย่างแรก เราเข้าใจในการค้าขายเลย เราคิดมาตลอดเลยว่าขายของก็แค่เอาของมาขายแค่นั้นเอง พอเรามาขายเองเข้าใจเลยทีเดียว

อย่างสอง ค่าใช้จ่ายต่างๆเพราะเวลาเราจะขายเสื้อผ้าไม่ได้ชื้อเสื้อผ้ามาขายอย่างเดียว มันจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆแอบแฝงอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวาง ที่แขวน เต้น ถุง ที่เก็บเสื้อผ้า ค่าไฟ ค่าที่ ซึ่งมือใหม่ต้องคิดคำนวนให้ดีๆนะครับ

อย่างสาม ทำเลที่เราได้หรือทำเลที่ขาย สำคัญมากๆครับ ถ้าทำเลเราไม่ดี อย่างเช่นเราขายเสื้อผ้าแต่ที่ขายเราใกล้ที่ขายกับข้าวจะทำให้ผ้าเราเสียได้เพราะฉนั้นทำเลสำคัญมากๆ

อย่างสี่ สินค้าต้องดึงดูดและตามเทรน ตรงนี้ก็สำคัญเหมือนกันครับ เรามือใหม่มากๆ เราไม่ได้เก็บข้อมูลเลยว่าคนชอบแบบไหน ตลาดไปทางไหน เราเลยเลือกแนวที่เราชอบแต่ไม่ใช่แนวที่ลูกค้าต้องการหรือตลาดต้องการครับ

ก็จะประมาณนี้แหละครับ ประสบการณ์ขายของครั้งแรก ของเรา นี้เป็นเพียงประสบการณ์ของเราเท่านั้นนะครับ เราบอกเลยว่าเราชอบขายของมากครับ เดียวถ้าผมขายอะไรอีกผมจะมาเล่าประสบการณให้ฟังอีกนะครับ

ขายเมื่อ 3 พ.ย. 2561

เรียบเรียงโดย หนุ่ม สีเหม่น

ฝากกด ติดตาม ช่อง YouTube ด้วยนะครับผม

อ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม