เที่ยวอยุธยา Thailand

Share

เมืองเก่าอยุธยา Thailand วันนี้เราจะพาไปเที่ยวเมืองเก่ากัน ว่าจะสวยงามกันแค่ไหน ไปเที่ยวกัน

วันนี้เราได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองเก่าอยุธยา ดูเมืองเก่าที่เราอ่ะอยากดูมานานมาก แล้วก็อยากเที่ยวมานานมากด้วย ซึ่งครั้งนี้เป็นความฝันของเราสองคนที่จะได้มาเที่ยว ตอนแรกเราไม่คิดว่ามันจะสวยงามขนาดนี้ซึ่งพอเราเห็น โหในยุคนั้นคือการก่อสร้างเนี่ยต้องทำยังไงกันถึงได้ใหญ่มหาศาลขนาดนี้ เราจะพากันไปชมกันสวยงามมากๆครับ

วัดพระศรีสรรเพรชญ์ ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand

อันดับแรกที่เราเดินมาเป็นอุทยานประวัติศาสอยุธยา

อุทยานประวัติศาสนครศรีอยุธยาอยุธยาเมืองเก่าสมัยพระเจ้าอู่ทองขึ้นชื่อเป็น มรดกของโลก UNESCO

เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand

อุทยานประวัติศาสนครศรีอยุธยาตั้งอยู่ที่อำเภอนครศรีอยุธยาจังหวัดนครศรีอยุธยาซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่ราบลุ่มภาคกลางตอนล่างของประเทศไทยอยู่ห่างกรุงเทพมหานคร 76 กิโลเมตร เรามาไหว้พระ วิหารมงคลบพิตร ซึ่งพระมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปบุสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.55 เมตร และสูง 12.45 เมตร ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นระหว่างปิ พ.ศ. 1991-2145

วิหารพระมงคลบพิตร นเรศวร ประตูชัย ถนน นเรศวร ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand

วันนี้เราได้มาไหว้พระขอพรกัน ถือว่าเป็นสิริมงคล แก่เราทั้งสองเลย มะเราจะพาเดินดูไปรอบๆกัน ว่าจะสวยงามแค่ไหน

เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand

ต่อมาเราก็เดินมาเรื่อยๆ ซึ่งจะเป็น วัดพระราม ใหญ่มากๆ ตอนเรามาเหมือนเดิมก็ใกล้จะมืดแล้ว เขาใกล้จะปิดอีกแล้ว รีบๆๆๆๆๆ เดียวไม่ทัน55

วัดพระราม ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000

เที่ยวอยุธยา Thailand
วัดพระราม
เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand
เมืองเก่า อยุธยา

อือหือ รูปนี้เราก็สะดุดที่องค์พระ เห็นแล้วตกใจหมด น่าจะเป็นพระหัวหาดแน่ๆเลย ใครมีเรื่องราวก็มาแบ่งปันกันได้นะ อยากรู้ที่มาที่ไปเหมือนกัน ถ้ามองแบบศิลปะก็สวยอีกแบบหนึงเลยนะเนี้ย สาธุ

เที่ยวอยุธยา Thailand
เที่ยวอยุธยา Thailand

พอเราเดินมาอีก ก็เห็นว่าตรงนี้สวยดี น่าจะมีเรื่องราวแน่ๆเลย เดียวอ่านให้ฟัง นั้นก็คือ วิหารแกลบ (VIHARN KLAP) นักประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าวิหารแกลบนี้ อาจเป็นส่วนหนึ่งของ วัดชีเชียง ซึ่งพระราชพงศาวดารกล่าวว่าเมื่อ พ.ศ. 2061 ในแผ่นดินสมเด็จพระไชยราชาธิราช มีการสร้างวัดชีเชียงโดยระบุถึงการสร้าง “พระพุทธเจ้าและพระเจดีย์” ปัจจุบันวัดนี้เหลือหลักฐานเพียงซากวิหารแกลบ สันนิษฐานว่าในแผ่นดิน พระเจ้าทรงธรรมได้อันเชิญ “พระพุทธเจ้า” ซึ่งหมายถึงพระพุทธรูป “พระมงคลบพิตร” ซึ่งเป็นพระประธานขนาดใหญ่ จากวัดชีเชียงย้ายไปประดิษฐานบนพื้นที่ถัดมาทางทิศตะวันตกและสร้างมณฑปครอบ อีก 3 ปี ต่อมา พระองค์โปรดเกล้าฯให้ปรับพื้นที่ของ “พระวิหารแกลบ” เพื่อใช้เป็นที่ “ถวายพระเพลิง”

สำนักงานโครงการนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา กรมศิลปากร ได้ดำเนินการขุดแต่งและบูรณะวิหารแกลบเป็นที่เรียบร้อย เมื่อเดือนสิงหาคม 2540

ประวัติวัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ในสมัยก่อนใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง ทรงสร้างขึ้นแล้วจึงโปรดฯให้ยกเป็นเขตพุทธาวาส เพื่อประกอบพิธีสำคัญต่างๆของบ้านเมือง สร้างขึ้นราวปีพ.ศ. 2035

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดประจำวังที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาษาจึงกลายเป็นต้นแบบของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษาสาเหมือนกัน

ประวัติวัดพระราม

สมเด็จพระราเมศวรทรงสร้างขึ้นตรงบริเวณที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง คาดว่าสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 1912

ประวัติวิหารพระมงคลบพิตร

ซึ่งคาดว่า พระวิหารสร้างขึ้นในสมัยราวแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ซึ่งเคยประดิษฐานอยู่ที่วัดชีเชียงมาก่อน จนกระทั่งสมเด็จพระเจ้าปราสาททองโปรดให้รื้อซากของวัดชีเชียง แล้วให้ชะลอพระพุทธรูปมาไว้ทางด้านทิศตะวันตก แล้วให้สร้างมณฑปขึ้นครอบไว้

มรดกโลกยูเนสโก UNESCO

มรดกโลกยูเนสโก (UNESCO) หมายความว่า แหล่งมรดกโลก คือ พื้นที่หรือจุดหลัก (landmark) ที่ได้รับคัดเลือกจากยูเนสโก เพราะมีลักษณะสำคัญทางวัฒนธรรม  ประวัติศาส วิทยาศาสตร์ หรือด้านอื่น และได้รับความคุ้มครองทางกฎหมายตามสิทธิสัญญา สถานที่เหล่านี้ถือว่าสำคัญต่อประโยชน์โดยรวมของมนุษยชาติ

เปิดให้บริการหรือเข้าเที่ยวเข้าชมเวลา 08:00 น. ถึง 18.30 น. ทุกวัน

ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท

พิกัดวัดพระศรีสรรเพรชญ์ : https://goo.gl/maps/2uhpza96hYk6PCAG6

พิกัดวิหารพระมงคลบพิตร : https://goo.gl/maps/3KkTJnn5PJ8Q8i9i6

พิกัดวัดพระราม : https://goo.gl/maps/cqtyb3LKe76Ccmnx9

พิกัดวิหารแกลบ : https://goo.gl/maps/p8TkLMBioSpCsvtz7

เรียบเรียงโดย : หนุ่ม สีเหม่น

การท่องเที่ยวอืนๆ อ่านต่อ